Chuyên mục
TIN TỨC

TP HCM giải quyết vấn đề “quỹ bảo trì” căn hộ

TP.HCM – Sở Xây dựng TP.HCM mong muốn UBND và Bộ Xây dựng ban hành các quy định cưỡng chế để bảo đảm các chủ đầu tư căn hộ kịp thời bàn giao kinh phí bảo trì do người mua đóng cho ban quản trị chung cư.

Cả nước có hơn 4.420 căn hộ và ban quản lý khoảng 1,5% trong số đó có tranh chấp với chủ đầu tư về quỹ bảo trì. Các quy định hiện hành liên quan đến quỹ là không rõ ràng, theo bộ.

Bên cạnh đó, các hình phạt còn quá khoan hồng để răn đe những người vi phạm. Họ chiếm đoạt số tiền lớn của người mua để bảo trì chung cư nhưng chỉ bị phạt vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Nếu luật cho phép khóa tài khoản của họ, câu chuyện có thể khác. Bên cạnh việc không bàn giao vốn, chủ đầu tư cũng không tổ chức đại hội chủ sở hữu căn hộ để bầu ban quản trị.

Hiệp hội Bất động sản thành phố đã có văn bản gửi các sở, ngành liên quan dừng cho phép chủ đầu tư thu phí bảo trì 2% giá trị căn hộ từ người mua, vì cho rằng điều đó là “không cần thiết và không hợp lý” và tạo thêm gánh nặng tài chính cho người mua.

Ban quản trị nên có trách nhiệm thu phí bảo trì chung cư. Bộ cũng đã khuyến nghị rằng quỹ nên được quản lý bởi ban lãnh đạo với tỷ lệ do người mua tự quyết định. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cảnh báo việc thu phí sau khi bàn giao căn hộ cho người mua sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn.

Cần có các biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo các nhà phát triển giao tiền cho ban quản lý, nhưng khó khăn là các nhà phát triển trước đây thường không duy trì các tài khoản ngân hàng riêng biệt cho các khoản phí, và do đó tài khoản của họ không thể bị đóng băng.

Bên cạnh đó, ban quản lý chung cư chỉ đại diện cho cư dân và không có tư cách pháp nhân nên được thành lập thành công ty trách nhiệm hữu hạn để có tư cách và con dấu, theo Bộ.

Cần phải sửa đổi các luật hiện hành để giải quyết những vấn đề này, đảm bảo quản lý hợp lý và theo dõi chặt chẽ việc sử dụng quỹ bảo trì chung cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *