Chuyên mục
TIN TỨC

Thị trường M&A bất động sản 2020 nhộn nhịp !

Thị trường bất động sản trong nước đã chứng kiến ​​hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập trong những tháng gần đây.
Vào tháng 7, CapitaLand Tower Ltd. đã bàn giao khu đất nằm trong khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Setra Corp.) để thực hiện dự án tháp văn phòng mang tên The Sun Tower.

Giá trị của thương vụ không được tiết lộ, nhưng theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tập đoàn Setra sau đó đã phát hành trái phiếu và thu về tổng cộng 3,75 nghìn tỷ đồng (163 triệu USD). Số tiền này sẽ hết hạn vào tháng 7 năm 2023 và được cho là sẽ được phân bổ để phát triển The Sun Tower.

Hai khu đất khác tại khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son cũng được cho là đã được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư trong nước gần đây là Centennial Saigon do Alpha King đầu tư và Sunshine Heritages từ Sunshine Group.

The Centennial Saigon gồm tòa nhà cao 49 tầng và được xem là một trong những dự án sang trọng bậc nhất TP.HCM, với mức giá 8.000-12.000 USD / m2 khi mới tung ra thị trường năm ngoái.

Sunshine Heritage trong khi đó bao gồm một tòa nhà 36 tầng và hai tòa nhà 47 tầng với tổng diện tích 12.000m2.

Tại tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn Hoàng Quân cũng đã chuyển nhượng dự án nhà ở xã hội cho Golden City. Dự án này sẽ được phát triển từ 1,75 nghìn tỷ đồng (76 triệu USD).

Vào tháng 6, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã mua lại 99% cổ phần từ CTCP Bến Thành-Long Hải để phát triển Khu nghỉ dưỡng và Spa Bãi biển Tropicana, cũng như Wyndham Tropicana Resort & Villa tại thị xã Long Hải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong khi đó, tại phía Tây Hà Nội, Vinaconex đã chuyển nhượng 50% cổ phần tại An Khánh JVC trong dự án Khu đô thị Splendora cho CTCP Đầu tư và Phát triển Ngôi sao Thái Bình Dương, kết thúc 15 năm tham gia vào liên doanh.

Một loạt các giao dịch khác vẫn chưa được xác nhận chính thức. Tuy nhiên, theo số liệu công bố gần đây của Savills Việt Nam, ít nhất 500 triệu USD đã được định giá từ các thương vụ M&A trong vài tháng qua tại thị trường Việt Nam.

Trên thị trường toàn cầu, theo một phân tích gần đây từ PwC, đại dịch hiện nay đã buộc các giao dịch bất động sản giảm trong nửa đầu năm nay, nhưng có thể đạt được sự phục hồi vào quý 4 do ngành công nghiệp đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ nhanh chóng và lực lượng lao động linh hoạt hơn.

Sự không chắc chắn về bảo lãnh phát hành, thị trường tài chính và nền kinh tế rộng lớn hơn đã cản trở hoạt động mua bán và sáp nhập bất động sản trong nửa đầu năm 2020.

“Việc khám phá giá rất khó nắm bắt trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nắm giữ rất nhiều bột khô và những thay đổi trong cách chúng ta sống và làm việc có thể dẫn đến sự tăng trưởng của loại tài sản này, ”đọc báo cáo của PwC. “Hiện tại, nhu cầu đối với nhiều loại bất động sản vẫn còn mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của thương mại điện tử, số hóa doanh nghiệp và sự di chuyển của thế hệ trẻ đến các thành phố cỡ trung bình. Chúng tôi kỳ vọng việc thỏa thuận sẽ dần dần có được sức mạnh, giả sử nền kinh tế phục hồi trong nửa cuối năm ”.

Tim Bodner, lãnh đạo các thương vụ bất động sản Hoa Kỳ tại PwC, tin rằng toàn cầu đang trải qua sự gia tốc kỹ thuật số lớn của các mô hình kinh doanh làm thay đổi tình trạng của nhiều hoạt động bất động sản.

“Các công ty trong các lĩnh vực đang tăng tốc áp dụng đám mây, nhanh chóng chuyển trực tuyến nhiều hơn từ ngoại tuyến và kỹ thuật số hóa các quy trình kinh doanh. Những xu hướng gia tăng này đang thúc đẩy hoạt động thị trường trong một số lĩnh vực bất động sản nhất định từng là ngách và bây giờ nên được xem là xu hướng chủ đạo và đối với các lĩnh vực truyền thống đang khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về các trường hợp sử dụng và đổi mới để nắm bắt giá trị tiềm ẩn cho bất động sản có vị trí tốt, ”Bodner nói.

Theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam, “Các thương vụ M&A là cơ hội lý tưởng cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vì mua tài sản túng quẫn là con đường ngắn nhất để họ gom quỹ đất với chi phí hợp lý”.

Thông qua các thương vụ M&A, các chủ đầu tư sẽ tiết kiệm thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý và hành chính, cũng như vấn đề đền bù đất đai, ông Can nói thêm.

Hơn nữa, giao dịch còn giúp chấm dứt tình trạng chậm tiến độ của dự án, giảm lượng hàng dự trữ, lấy lại niềm tin của người mua vào thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *